มีงบจำกัดแล้วจะเลือกคีย์บอร์ดอย่างไรดี เผยเคล็ดลับเลือก Keyboard ให้ถูกใจที่สุด

หนึ่งในไอเท็มที่จำเป็นมากๆ สำหรับเหล่าเกมเมอร์อย่างเราคงหนีไม่พ้น คีย์บอร์ดดีๆสักตัว และหลายคนคงเลือกประเภท Mechanical ที่เป็นเหล่าเมอร์ Esport ทุกคนชอบใช้กันทั้งนั้น ยิ่งปัจจุบันตลาดเกมมิ่งเกียร์ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อมากมาย ซึ่งบางทีก็แอบมากเกินไปจนตาลายเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นวันนี้ JLGaming ขอนำเสนอข้อมูลที่ช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น กระซิบว่าใครที่กำลังมองหา Keyboard ตัวใหม่อยู่ละก็…ห้ามพลาดบทความเด็ดๆนี้เลย!

 

สิ่งที่ต้องคำนึงเวลาซื้อคีย์บอร์ดสักตัว

 1. Layout ต่างๆ
 2. สวิตช์
 3. ฟังชั่นระหว่างการใช้งาน
 4. ยี่ห้อ
 5. Setup ที่เหลือ

 

Layout ของคีย์บอร์ดคืออะไร?

คีย์บอร์ด Keyboard 1

ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งจุดเด่นของแต่ละ Layout มีความแตกต่างและควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่คุณมี

 1. คีย์บอร์ดแบบ Full-size หรือแบบ 104 ปุ่ม (บางรุ่นมี Macro หรือ Media Control keys): คือมาตรฐาน Keyboard ที่คนส่วนมากคุ้นเคย เพราะมีปุ่มครบให้ใช้งานอย่างสะดวกและง่ายมาก ข้อดีคือสามารถใช้งานสะดวก เรียบง่าย ตรงตัวเพราะมีปุ่มที่จำเป็นต่อการใช้งานอยู่แล้ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความครบเครื่อง ง่าย ไม่ต้องการอะไรที่ซับซ้อน และใช้งานอย่างสะดวกที่สุด
 2. คีย์บอร์ดแบบ Ten-keyless หรือแบบตัด Numpad (ปุ่มกดเลข): เป็น Keyboard ที่มีขนาดเล็กลงกว่าแบบ Full-size โดยการนำปุ่มตัวเลขออก ซึ่ง layout แบบนี้ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เป็นที่นิยมในตลาดเกมมิ่ง เนื่องจากขนาดที่ไม่ใหญ่เกินความจำเป็นไป อีกทั้งยังมีพื้นที่เหลือสำหรับการวางเมาส์ข้างๆได้อีกด้วย อีกทั้งประเภทนี้ยังมีความจำเป็นของการขยับมือที่น้อยลง จึงทำให้ผู้ใช้ขยับมือไป-มาระหว่างเมาส์ได้เร็วขึ้น มีประโยชน์สำหรับการพิมพ์-แชทและต้องรีบกลับไปจับเมาส์ โดยการใช้รูปแบบนี้จะทำให้ร่างกายอยู่ในจุดศูนย์กลางของ Keyboard โดยไหล่ข้างที่จับเมาส์เป็นธรรมชาติมากขึ้น ถ้าหากคุณไม่เชื่อ แนะนำให้ลองเดี๋ยวนี้เลย
 3. คีย์บอร์ดแบบ 60%: เป็น Keyboard ที่มีขนาดเล็กลงมากว่าแบบ Ten-Keyless อีกหน่อย โดยการนำปุ่ม F1-F12 และปุ่มตัวเลขออก ซึ่งรูปแบบนี้จะมีฟังชั่นการกดปุ่มแบบ Combination เพื่อใช้งานปุ่มเหล่านั้นที่ถูกนำออกไปให้ใช้งานง่ายมากขึ้น ซึ่งรูปแบบนี้เหมาะมากๆสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความสะดวกในการพกพาและยกระดับผลประโยชน์ที่ได้รับกว่าแบบ TKL ยิ่งขึ้นไปอีกเท่า
 4. คีย์บอร์ดแบบ Single-handed หรือแบบมือเดียว: เป็น Keyboard ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมส์โดยเฉพาะ ซึ่งออกแบบมาให้รองรับมืออุ้งข้างซ้ายของเราเป็นอย่างดี ทำให้การใช้งานมีความสะดวกสบายและกดปุ่มได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

คีย์บอร์ด Keyboard 2

สวิตช์ของคีย์บอร์ดคืออะไร? เลือกสีของสวิตช์อย่างไรดี?

ปัจจุบันกลไกมีอยู่สามรูปแบบหลัก ซึ่งคือ Semi-mechanical (กึ่งกลไก), Mechanical (กลไกแบบดั้งเดิม) และ Optical Mechanical (กลไกที่ทำงานด้วยแสง) ซึ่งกลไกรูปแบบต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกอีกด้วย โดยรูปแบบต่างๆแตกต่างกันดังนี้

Rubber Dome (ยาง): ถือเป็นชนิดที่ถูกและประหยัดงบประมาณที่สุด โดย Keyboard แบบยางจะใช้ความยืดยุ่นของยางในการเด้งสวิตช์กลับเมื่อปุ่มถูกกด ถ้าเทียบกับสวิตช์ชนิดอื่นถือว่าเทียบกันไม่ได้เลย

Mechanical (กลไกแบบดั้งเดิม): เป็นสวิตช์ที่มีกลไกของสปริงที่ช่วยเพิ่มการตอบสนองของปุ่มได้อย่างแม่นยำขึ้น มีการทำงานแยกกันปุ่มต่อปุ่ม ทำให้สามารถป้อนข้อมูลได้พร้อมกันทีเดียวหลายๆปุ่ม และเป็นชนิดที่เป็นที่นิยมในหมู่เกมเมอร์ทั่วโลก มีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าแบบยางทั่วไป

Optical Mechanical (กลไกที่ทำงานด้วยแสง): เป็นสวิตช์ที่นำแบบดั้งเดิมมาพัฒนาต่อ โดยใช้การป้อนข้อมูลด้วยแสงอินฟราเรด ทำให้ ทนและแม่นยำขึ้นมากๆ รวมถึงกลไกที่ทำงานด้วยแสงนั้นจะเป็นการกดปุ่มที่ไม่มีเบิ้ล จึงสามารถคงฟิลลิ่งการใช้งานที่คล้ายกับแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี

 

คีย์บอร์ด Keyboard 3

 

สวิตซ์ของคีย์บอร์ด

สวิตช์แต่ละสีจะมีลักษณะต่างกันและการเลือกใช้สวิตซ์นั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวทั้งสิ้น ดังนั้นสูตรในการช่วยการตัดสินใจมีดังนี้

 • มีเสียง = สวิตช์ Blue
 • เงียบ = สวิตช์ Brown หรือ Red
 • เงียบมากๆ = สวิตช์ Silent
 • แบบตอบสนองเร็วๆ = สวิตช์ Speed (หรือ Silver)

ฟังชั่นและฟีเจอร์ต่างๆของคีย์บอร์ด

คีย์บอร์ด Keyboard 4

สิ่งที่ควรคำนึงประกอบการตัดสินใจสำหรับฟังชั่นต่างๆเพิ่มเติม คือ

 • ที่รองข้อมือ
 • ไฟ RGB หรือ สีเดียว
 • Macro keys และ Media control
 • มาโครหรือโปรแกรมที่มาเพื่อใช้งานร่วมกันกับคีย์บอร์ด
 • ถอดสายเข้าออกได้

ซึ่งฟังชั่นเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นไปอีกหลายๆเท่าเลยทีเดียว

 

ยี่ห้อของคีย์บอร์ด? ทำไมต้องเลือกยี่ห้อเพื่อประกอบการตัดสินใจ?

ยี่ห้อถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อคีย์บอร์ด เพราะโปรแกรมซอฟต์แวร์บางยี่ห้อสามารถใช้งานคู่กับเกมมิ่งเกียร์ทั้งเซ็ตได้เลย ซึ่งการเลือกยี่ห้อที่ดีนั้นสามารถทำให้การใช้งานของอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ทุกชิ้นสะดวกขึ้น และยังสามารถเล่นไฟที่ Sync กันทั้งเซ็ตได้อีกด้วย ซึ่งยี่ห้อก็สามารถระบุระยะเวลาการประกันสินค้าที่ต่างกันออกไป

 

ก่อนซื้อ..ควรดีไซน์อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ต่างๆก่อนไหม?

สำหรับชาวคุมโทน แน่นอนต้องเลือกคีย์บอร์ดที่มีลักษณะตรงกันกับอุปกรณ์เกมมิ่งต่างๆ ที่เหลือของเรา ถ้าต้องการแบบคลีนๆเรียบร้อยๆ ตัวเลือก Keyboard ไร้สายถือว่าเด็ดมาก ถ้าต้องการคุมโทนให้เป็นสีต่างๆ การเลือกแบบที่สามารถแสดงผลไฟนั้นๆได้ถือว่าเป็นสำคัญมาก หรือแนว Minimalistic เรียบง่าย การซื้อประเภท TKL/60% ที่ตัวเล็กๆก็ทำให้ดูสวยไปอีกแบบ หรือใครที่ชอบของ Limited Edition ก็สามารถหาซื้อของแรร์ๆ มาใช้งานไปพร้อมๆกันได้ ซึ่งคุณสามารถดูแนวทางการจัด Setup อุปกรณ์เกมมิ่งต่างๆ ได้ที่นี่